Feb 21, 2012

Bầu cử và con trẻ

Feb 21, 2012

Đôi khi chúng ta, những ông bố, bà mẹ luôn tự hỏi về tương lai của những đứa con mình và ước mơ về sự thay đổi của thế hệ tiếp theo. Giáo dục là yếu tố căn bản duy nhất để chúng ta có thể đạt được những mong muốn đó. Nhưng đôi khi những ước muốn của chúng ta không như những gì xã hội dạy bảo con trẻ... khi thử nhìn vào những nền giáo dục phương Tây rồi nghĩ đến giáo dục vn. (sưu tâm)
Thứ sáu tuần rồi đi gặp cô giáo của anh Hai. Cứ sau mỗi đợt phát report card (giống như sổ liên lạc bên nhà mình), phụ huynh có dịp gặp cô để hỏi chuyện học hành của con cái (gặp riêng chứ không họp phụ huynh chung với cả lớp). Mỗi lần như vậy không thể bỏ qua cái thú coi "tác phẩm" của học sinh trưng bày dọc hành lang. Lần này, lớp của anh Hai triển lãm hình ảnh chiến dịch tranh cử mô phỏng theo bầu cử liên bang, một phần trong môn xã hội học. Chụp vài tấm và ghi chép lại coi chơi.
Học sinh trong lớp 4 & 5 chương trình năng khiếu (gifted education) này chia thành ba nhóm, mỗi liên danh có 4 em. Các kỳ vọng của chiến dịch tranh cử xác định rất bài bản như sau: 
1. Phát biểu tranh luận (2 phút)
2. Thuyết trình cương lĩnh (3 vấn đề)
3. Cờ của đảng
4. Bích chương tranh cử
5. Phù hiệu (nhiệm ý)
Tên của ba đảng nghe rất máu lửa theo kiểu trẻ con:
Nhóm 1: N.A.D.D.P. - New Awesome Democratic Donkey Party (Đảng Con lừa Tân Dân chủ Hết sẩy), nhại theo tên của Đảng Tân Dân chủ (hiện là đảng đối lập chính thức trong Hạ viện Canada)
Nhóm 2: F.D.A. - Fundamental Democratic Apples (đảng Táo Dân chủ Căn bản)

Nhóm 3: W.A.K.E. Democratic Party (Đảng Dân chủ W.A.K.E [THỨC TỈNH], ghép tên của bốn bạn Walter, Alan, Kevin, và Esther)
Cương lĩnh hành động thể hiện đúng "tâm tư nguyện vọng" của lứa tuổi ăn khỏe chơi khỏe.
Đảng N.A.D.D.P. hứa 3 điều: 1) Chúng mình sẽ có thời gian giải lao 15 phút. 2) Chúng mình sẽ tổ chức các nhóm học tập. 3) Chúng mình sẽ thực hiện một chương trình giao lưu.
Cương lĩnh của Đảng F.D.A. nêu cả quyền lợi và trách nhiệm
Quyền lợi
Trách nhiệm
1.   Kéo dài giờ giải lao thêm 10 phút Các bạn phải ngoan.
2.   Gây quỹ (bán bánh kẹo) cho các chuyến dã ngoại và có đồ ăn ngon cho bữa ăn nhẹ và thêm dụng cụ thể thao Tham gia và đóng tiền đúng mức
3.   Thêm nhiều câu lạc bộ hấp dẫn vào giờ nghỉ ăn trưa (làm bài tập, chơi piano, đánh cờ, đọc sách) Ngoan / Luôn tham gia
Đảng W.A.K.E trình bày cương lĩnh rất chi tiết và chuyên nghiệp.
Vấn đề 1: Chúng mình hứa là mỗi chuyến đi [dã ngoại] trong năm sẽ ít tốn kém hơn, và số tiền mà các bạn không phải đóng sẽ lấy từ những lần bán bánh gây quỹ, những trò chơi, và rút thăm trúng thưởng.
Vấn đề 2: Chúng mình cũng hứa là sẽ có dụng cụ thể thao cho mỗi lần nghỉ ngơi hay giải lao. Các thiết bị an toàn cũng sẽ được cung cấp cho một số hoạt động.
Vấn đề 3: Chúng mình sẽ cho phép có nhiều tự do hơn. Học sinh sẽ có thể đi bất cứ nơi đâu trong trường vào giờ giải lao. Sẽ rất an toàn vì giáo viên / giám sát viên sẽ có mặt cả ở bên trong lẫn ở bên ngoài trường vì một số học sinh muốn ra ngoài.
Cuối cùng, mời thưởng thức bích chương cổ động với tinh thần "học mà chơi, chơi mà học", và "trường lớp là niềm vui".
Đọc thêm trên blog này: Bầu cử và con trẻ

0 comments:

Post a Comment

 
Diễn đàn thông tin 41D2 © 2011 | Designed by RumahDijual, in collaboration with Online Casino, Uncharted 3 and MW3 Forum